Showing 1–40 of 87 results

Hòn non bộ là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh để phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống. Non bộ là một thú chơi của không chỉ của người Việt mà còn là của nhiều dân tộc trên thế giới.

Nghệ thuật chơi non bộ
Đá dùng đắp non bộ thì những loại đá xốp dễ hút nước từ trong bồn lên để nuôi cây như đá san hô là hợp nhất. Đá cứng như đá vôi thì cần có khe nứt, kẽ gân để làm mạch nước. Dạng đá thì trong khi người Nhật và Hoa thích những loại đá hình thù dị kỳ nhưng tiêu chuẩn của người Việt khi đắp hòn non bộ là đá phải có dạng giống ngọn núi hay hải đảo, có thực tính hơn.
Núi đắp thì thường có số lẻ như 1, 3, 5… ngọn chứ không đắp số chẵn 2,4,6… ngọn bao giờ, đó là vì theo quan niệm thì những gì lẻ vẫn tự nhiên hơn. Hồn của đá là chính là linh hồn, sự tinh túy trong nghệ thuật chơi non bộ, cây xanh chỉ được sắp xếp tô điểm thêm nét tự nhiên cho núi giả chứ không phải trọng tâm của tiểu cảnh nên thế cây không phải quá nghiêm ngặt như phép chơi bonsai của Nhật; tuy nhiên vẫn phải theo tỉ lệ, cây không thể cao to hơn núi… bởi mục đích của nghệ thuật non bộ là thu hút người xem tổng thể hài hòa: ngọn núi cao, mặt nước lặng; cây xanh và những vật trang trí trên ngọn núi, nét gần xa…
Nghệ thuật xây dựng non bộ tuy có những nguyên tắc, quy luật rất chặt chẽ, khắt khe như chủ, khách, xa gần, chẵn lẻ, cao thấp… nhưng hiện tại cách chơi đã phóng khoáng hơn.

Để tạo ra các mẫu hòn non bộ đẹp, cần phải trải qua rất nhiều công đoạn. Quy trình chuẩn của Công ty CP XNK Đá Mỹ Nghệ Ninh Bình như sau:
Bước 1: Khảo sát thực địa và lên ý tưởng
Các kỹ sư Ninh Bình Stone sẽ tiến hành khảo sát địa hình thực tế, phác thảo một vài chi tiết: diện tích, kích thước non bộ, .. sau đó các kỹ sư sẽ lên ý tưởng sao cho phù hợp nhất với yêu cầu khách hàng.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
Vật liệu chính để làm non bộ là đá tự nhiên, xi măng, cát, sắt. Đây là những vật liệu xây dựng cần thiết để kết nối các loại đá lại với nhau, để xây hồ, xây bể cạn.
Bước 3: Chọn đồ trang trí phụ
Một công trình hòn non bộ sẽ không thể đẹp, hoàn chỉnh và có hồn nếu thiếu đi những đồ trang trí như: ngôi chùa, nhà, chim, thú, ngư, tiều, canh, mục,… nên chúng ta cần lựa chọn làm sao cho hài hòa với tổng thể kiến trúc hòn non bộ.
Bước 4: Cây trồng trên non bộ
Do địa hình là đá, nên những cây trồng trên hòn non bộ cần phải có kích thước nhỏ nhắn nhưng dáng cổ thụ, chịu được hạn, dễ bán vào đá. Một số cây hay dùng như: thạch tùng, vạn niên tùng (tùng La Hán), sanh, si, đinh lăng lá nhỏ, cần thăng, thủy trúc, sung,…
Ninh Bình Stone là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn, thiết kế, thi công các công trình non bộ, tiểu cảnh sân vườn. Chúng tôi hiểu, non bộ là công trình vừa có tính trang trí, vừa có giá trị tâm linh sâu sắc, nên rất cần phối hợp các yếu tố phong thủy trong quá trình thiết kế và thi công.
Liên hệ với chúng tôi: 0978.935.935 (viber-zalo-wechat) để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.
Nếu quý khách đã có mẫu, vui lòng gửi email: nbstone24h@gmail.com/ damynghe24h@gmail.com để chúng tôi tư vấn kỹ hơn về hướng đặt non bộ và các yếu tố cần thiết, phù hợp nhất với phong thủy và không làm ảnh hưởng tới mỹ quan ngôi nhà.
Một số mẫu non bộ đẹp Ninh Bình Stone đã thi công và một số mẫu tham khảo: