Từ lâu trong tiềm thức người dân Việt Nam, ý nghĩa về tâm linh về tổ tiên cội nguồn luôn chiếm một vị trí sâu thẳm trong tâm hồn, thể hiện truyền thống ” uống nước nhớ nguồn”, ” ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Ngày nay, trong cuộc sống hiện đại nhu cầu xây dựng các công trình tâm linh ngày càng phổ biến một phần vì kinh tế đi lên, một phần vì con người càng có ý thức gìn giữ những giá trị cội nguồn.

Nhà thờ họ – công trình văn hóa có ý nghĩa tâm linh

 • Nhà thờ họ hay còn gọi là từ đường là một ngôi nhà dành riêng cho việc thờ cúng tổ tiên của một dòng họ hay từng chi họ tính theo phụ hệ (dòng của cha). Nhà thờ họ phổ biến trong văn hóa người Việt tại khu đồng bằng và trung du Bắc Bộ và Trung Bộ.
 • Nhà thờ họ có ý nghĩa văn hóa tinh thần rất lớn, Hằng năm, ngày lễ giỗ tổ tiên tại nhà thờ họ là dịp hội họp lớn nhất của tộc họ, nó đồng thời cũng là dịp để đại bộ phận có xu hướng khuếch đại quan hệ họ hàng”, nối lại mối quan hệ lỏng lẻo.
 • Nhà thờ họ đối với mỗi gia tộc luôn là nơi vô cùng linh thiêng, lưu trữ gia phả, văn tự cổ, bài vị, bàn thờ cùng những điển tích về dòng họ. Đây có thể xem là một nhà thờ thu nhỏ của một dòng họ bởi nơi đây lưu trữ rất nhiều thông tin của dòng họ từ xưa đến nay.  Nhà thờ được thiết kế vô cùng tinh tế với một sự sắp xếp rõ ràng giúp con cháu cũng như người ngoài cũng có thể hiểu về lịch sử dòng tộc bạn.

Tổng hợp mẫu nhà thờ họ

Nhà thờ họ 1 gian

 • Nhà thờ họ 1 gian là kiểu nhà thờ được xây dựng trên những lô đất có diện tích nhỏ hẹp, phù hợp với những gia đình và dòng họ hạn chế về điều kiện kinh tế và được xây dựng theo hình chữ “Nhất”. Hai cột lửa phía trước nhà thờ họ được chạm khắc câu đối chữ Hán đẹp mắt. Thiết kế nhà 2 mái lợp ngói đỏ truyền thống. Mái nhà chạm khắc hình rồng và mặt trời tinh tế. Nhà có 2 ô cửa sổ giúp tăng sự thoáng khí cho ngôi nhà. Điểm đặc biệt của nhà thờ họ đẹp này là sự kết hợp giữa nét truyền thống và hiện đại thể hiện qua phần cửa gỗ kết hợp kính của nhà thờ họ. 
Mẫu nhà thờ họ 1 gian - Công trình kiến trúc tâm linh
Mẫu nhà thờ họ 1 gian – Công trình kiến trúc tâm linh

Nhà thờ họ 3 gian

 • Các kiểu nhà thờ họ đẹp hiện nay đều mang ý nghĩa lưu giữ cội nguồn của dòng họ. Chính vì vậy những mẫu nhà thờ tổ tiên được thiết kế mang đậm phong cách kiến trúc tâm linh.
 • Hiện nay, có rất nhiều mẫu nhà thờ họ 3 gian độc đáo và đẹp mắt như mẫu nhà thờ họ bê tông giả gỗ, bê tông cốt thép, mẫu nhà thờ họ kết hợp nhà ở, mẫu nhà thờ họ bằng gỗ mái bằng, mái cong, mái thái, mái đao, mái bằng nhằm đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ của mỗi người.
 • Ngay dưới đây sẽ là loạt mẫu nhà thờ họ ba gian đẹp hút mắt, đảm bảo được cả tính thẩm mỹ lẫn phong thủy, giúp bạn có thêm ý tưởng để thiết kế mẫu nhà thờ 3 gian đẹp nhất cho mình.
Mẫu nhà thờ họ 3 gian - Công trình kiến trúc tâm linh
Mẫu nhà thờ họ 3 gian – Công trình kiến trúc tâm linh

Nhà thờ họ 2 tầng

 • Các mẫu nhà thờ từ đường 2 tầng đẹp hiện nay được nhiều người ưa chuộng và đang là xu hướng cho những năm gần đây. Mẫu nhà từ đường đẹp 2 tầng thuận tiện ở việc phân chia chức năng từng tầng, tầng 1 sẽ dành làm không gian sinh hoạt chung cho con cháu của dòng họ, còn  không gian tầng 2 chuyên dành cho việc thờ cúng dòng họ nhằm thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm nhất.
 • Dưới đây sẽ là một số mẫu nhà thờ họ miền bắc, mẫu nhà thờ đơn giản 2 tầng đẹp đậm nét truyền thống được chúng tôi sưu tầm, giúp bạn tham khảo và có thêm ý tưởng cho việc thiết kế các mẫu nhà thờ tộc đẹp hai tầng cho riêng mình.
Nhà thờ họ 2 tầng - Công trình kiến trúc tâm linh
Nhà thờ họ 2 tầng – Công trình kiến trúc tâm linh

Nhà thờ họ 8 mái

 • Nhà thờ họ được xây dựng trên diện tích nhỏ hay diện tích lớn cũng đều là những công trình kiến trúc tâm linh của người Việt chúng ta. Chính vì vậy việc thiết kế và xây dựng nhà thờ dòng họ đẹp cần phải được lựa chọn kỹ lưỡng sao cho đúng công năng, kết cấu chuẩn mực và hợp phong thủy để có những ảnh hưởng tốt tới sự thành công của con cháu đời sau.
 • Ngoài các mẫu nhà thờ họ đơn giản 2 mái, 4 mái truyền thống thì việc xây dựng nhà thờ họ 8 mái đang được khá nhiều sự quan tâm đặc biệt. Nhà thờ họ 8 mái là một kiểu biến tấu từ mẫu nhà thờ họ 4 mái mang nét đẹp truyền thống, cổ kính và sang trọng riêng biệt.
Nhà thờ họ 8 mái - Công trình kiến trúc tâm linh
Nhà thờ họ 8 mái – Công trình kiến trúc tâm linh

Thiết kế thi công lăng mộ đá thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”

 • Lăng mộ đá là là một quần thể cấu trúc đá bao gồm nhiều hạng mục như: lăng thờ đá, mộ đá, lư hương đá, đèn đá, bia đá, cuốn thư đá, cổng lăng mộ, nền đá, hàng rào đá…v.v. Các cấu trúc trên đều được chế tác một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Trên đó được chạm khắc những họa tiết, hoa văn mang tính truyền thống như: tứ linh: Long, Ly, Quy, Phụng và tứ quý: Tùng – Cúc – Trúc – Mai, hình bông hoa sen…v.v. Đó là những hoa văn, họa  tiết đậm chất Á Đông và phù hợp theo phong tục tập quán, phong thủy, rất tốt đối với những người đã khuất, phù trợ cho người đang sống. Ngày nay lăng mộ đá được nhiều gia đình lựa chọn an táng cho người thân bởi nhiều ưu điểm về độ bền cao và tính thẩm mỹ.
 • Tại tại Ninh Bình Stone loại đá chính để sản xuất lăng mộ đá như: đá xanh, đá trắng, đá hoa cương hoặc theo yêu cầu của khách hàng có thể sử dụng các loại đá như đá vàng, đá granite

Có những loại mộ đá phổ biến nào trong khu lăng mộ đá?

Trên thị trường hiện nay có khoảng 13 loại lăng mộ đá phổ biến được nhiều gia đình lựa chọn. Có thể kể tới: mộ ba đao đá, mộ bát giác đá, mộ đôi đá, mộ hai đao đá, mộ bành đá, mộ tháp đá, mộ vòm đá, mộ tròn đá,…

 • Mộ đao đá: hay thường được gọi là mộ mái đá gồm có 3 dòng là mộ một mái, hai mái và ba mái. Loại lăng mộ này phù hợp với những ngôi mộ đơn chứ không quy về một khu lăng mộ.
 • Mộ bành đá: là loại mộ đá đơn giản không có mái. Mẫu mộ này được lựa chọn tại những khu lăng mộ lớn của dòng họ hoặc quy hoạch trong khu có cả lăng thờ, đỉnh hương,…
 • Mộ tròn đá: là loại mộ có hình dáng thiết kế nổi trội, được đánh giá là có thể thu được nhiều tinh khí trời đất, mang lại sự thịnh vượng bình an cho những người còn sống trong những dòng họ, gia đình…
Mộ đá hạng mục không thể thiếu trong công trình tâm linh
Mộ đá hạng mục không thể thiếu trong công trình tâm linh

Mộ đá đơn

 • Đây còn là loại mộ đá không mái, là loại lăng mộ đá thông dụng hiện nay được sử dụng xây dựng trong những khu lăng mộ đá có diện tích rộng. Về thiết kế loại mộ đá này không cầu kỳ mà rất đơn giản. Thiết kế khung hình chữ nhật với 2 bên chạm khắc hoa văn, còn đằng sau thì sử dụng kỹ thuật băm nhám đơn giản, nhằm tạo điểm nhấn cho phần trước mộ. Trong lòng của mộ thì được đổ đầy đất để trồng cỏ, tạo sự xanh tốt cho ngôi mộ. Tại phía trước của mộ sẽ được thiết kế chỗ để bày bàn lễ và có đặt một lư hương đá, lọ hoa đá, mâm bồng đá phục vụ cho việc cúng bái.

Mộ đá đôi 

 • Loại lăng mộ đá đôi thường được sử dụng cho 2 hoặc 4 người. Khu lăng mộ đôi có thể dành cho vợ chồng, con cái hay gia đình để những người đã khuất, có mối quan hệ gắn bó được ở bên cạnh nhau. Loại mộ đá đôi này thì các mẫu mộ đôi đá giúp tiết kiệm về diện tích, tiết kiệm về vật liệu xây dựng kéo theo tiết kiệm được cả về chi phí.

Mộ đá tròn

 • Kiểu dáng của loại lăng mộ đá này khác biệt là biểu tượng cho sự sinh tồn, đây cũng là mẫu mộ hấp thụ được nhiều luồng khí tự nhiên nhất trong số các loại mộ. Loại mộ này thường làm bằng chất liệu đá xanh kiểu dáng hình trụ tròn.

Mộ đá công giáo

 • Lăng mộ đá công giáo là loại mộ dành riêng cho những người đã khuất theo đạo Thiên Chúa giáo.Phía trên mộ có khắc biểu tượng cây thánh giá kết hợp với các họa tiết đặc trưng khác, trang trí hoa văn không tỉ mỉ có thể là cây thánh giá hoặc có thêm họa tiết cây nho, quyển kinh hoặc thiên thần,… Không có kích thước cố định cho lăng mộ đá công giáo mà tùy thuộc vào gia quyến muốn thiết kế mộ theo kích thước bao nhiêu, lớn hay nhỏ để đặt làm.
Các mẫu mộ đá trong kiến trúc công trình tâm linh
Các mẫu mộ đá trong kiến trúc công trình tâm linh

Mộ đá một mái

 • Mộ đá một mái hay còn gọi là lăng mộ một mái đao là là cách gọi để chỉ loại mộ thấp, chỉ có một mái nhỏ và được ngăn cách với các phần khác bởi cổ đảng. Đây là loại mộ có kết cấu khá đơn giản, bao gồm: phần đế, phần thân, phần nắp và phần bài vị.
 • Chất liệu thường được sử dụng để làm mộ là đá granite, đá xanh tự nhiên hoặc đá trắng, đá vàng,… trong đó mộ đá xanh rêu nguyên khối được sử dụng nhiều nhất do loại đá này vừa bền lại có tính thẩm mỹ cao.

Mộ đá 2 mái

 • Giống như mộ đá 1 mái, loại mộ đá 2 mái có thêm một mái phía trên gọi là 2 mái.

Mộ đá 3 mái

 • Giống về thiết kế hoa văn, kích thước và có thêm 1 mái, so với các loại mộ đá có mái thì loại mộ đá này có cao nhất.

Mộ bát giác đá

 • Mộ bát giác đá là một trong các khu lăng mộ đá Ninh Bình đẹp, gồm 8 cạnh có thể được làm từ đá nguyên khối hoặc do 8 miếng đá ghép khít mạch với nhau tạo thành.Theo phong thủy có ý nghĩa về 4 phương 8 hướng.

Mộ lục lăng đá

 • Mộ lục lăng hay mộ lục giác đá đều là cách chỉ mộ đá đẹp gồm 6 cạnh là được khắc gọt từ một khối đá nguyên khối hoặc được làm từ 6 miếng đá ghép lại với nhau. Giữa các mối ghép được chạm khắc tỉ mỉ và ghép khít mạch. Loại mộ này được sử dụng khi có nhu cầu xây dựng mộ tổ.

Mộ tháp đá

 • Đây cũng là một loại mộ đá đẹp Ninh Bình gồm nhiều tầng và được làm bằng chất liệu đá xanh nguyên khối tự nhiên. Các mộ này thường được xây dựng dành cho các vị trụ trì trong chùa hay những người theo đạo Phật, có duyên với Phật.

Những hạng mục có trong lăng mộ đá

 • Khu lăng mộ gia đình : Khu lăng mộ gia đình được hiểu là một khu đất riêng đặt mộ phần của những người đã khuất trong gia tộc. Khu đất đặt lăng mộ yêu cầu phải có phong thủy tốt.
 • Cổng lăng mộ: Cổng vào khu lăng mộ thường được khắc câu đối ở hai bên, cổng được làm hoàn toàn từ đá tự nhiên nguyên khối giúp tăng tính thẩm mỹ, sự uy nghiêm cho khu mộ.
 • Lan can đá:Lan can khu lăng mộ chính là hàng rào đá bai xung quanh khu lăng mộ. Không chỉ có tác dụng làm đẹp, lan can đá còn giúp bảo vệ lăng mộ khỏi sự xâm phạm của súc vật.
 • Cuốn thư đá: hay bình phong đá, được đặt ở phía sau khu lăng mộ đá, làm đẹp và giúp trấn phong thủy, xua đuổi điềm xấu.
 • Lăng thờ đá: hay còn có tên gọi khác là long đình đá, am thờ. Có nhiều mẫu lăng thờ đá những phổ biến nhất vẫn là lăng thờ hộp có cánh và không có cánh.
Khu lăng mộ gia đình công trình tâm linh mang nhiều ý nghĩa của người Việt
Khu lăng mộ gia đình công trình tâm linh mang nhiều ý nghĩa của người Việt

Sử dụng đá mỹ nghệ cho công trình tâm linh

 • Sử dụng đá mỹ nghệ cho các công trình ngoài trời đang là xu thế hiện nay. Đá mỹ nghệ là một sản phẩm bằng đá được các nghệ nhân chế tác theo các hình thù khác nhau. Mỗi một sản phẩm mang một ý nghĩa khác nhau đối với người dùng.
 • Ngày nay, các sản phẩm đá mỹ nghệ được sử dụng phổ biến như: Lăng mộ đá, tượng phật, lư hương đá, cuốn thư đá, rồng đá, sư tử đá, hàng rào đá, bia mộ đá…
 • Chất liệu đá được sử dụng rộng rãi tại các công trình kiến trúc mang ý nghĩa tâm linh, tín ngưỡng. Nhưng vẫn giữ được giá trị vốn có, thách thức mọi thời tiết, không gian, thời gian. Giống như một minh chứng của lịch sử. Mỗi sản phẩm đá mỹ nghệ còn mang một ý nghĩa phong thủy khác nhau.
 • Không giống với những loại tượng trang trí thông thường khác, tượng phật bằng đá là hạng mục vô cùng đặc biệt với giá trị tâm linh lớn.

Địa chỉ thiết kế công trình tâm linh uy tín trên toàn quốc

 • Ninh Bình Stone nhận tư vấn trọn gói công trình tâm linh mộ phần từ khi lựa chọn đất và tư vấn thiết kế – sản xuất và thi công, trách nhiệm và uy tín. Ninh Bình Stone là một trong những địa chỉ uy tín, chất lượng với đối ngũ thiết kế, các thợ chế tác có kinh nghiệm lâu năm, đồng thời các sản phẩm được chế tác từ các loại đá cao cấp. Ngoài khu lăng mộ đá đẹp, chúng tôi còn thiết kế, chế tác và thi công các sản phẩm đá mỹ nghệ khác như mộ đá, đồ thờ đá, lan can con tiện đá, tượng đá, tượng Phật đá, hòn non bộ, cổng đá, cột đá, đồ nội thất đá,… với chất lượng cao và đa dạng mẫu mã.

Báo giá thiết kế công trình tâm linh ( Báo giá nhà thờ họ, báo giá lăng mộ đá)

 • Báo giá lăng mộ đá đẹp ( báo giá lăng thờ đá, báo giá nhà mồ đá đẹp ) phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chất liệu đá làm lăng mộ, kích thước lăng mộ đá, họa tiết hoa văn của lăng mộ, khoảng cách vận chuyển, lắp đặt,… Chính vì vậy, để nhận được báo giá lăng mộ đá đẹp ( báo giá lăng thờ đá, báo giá nhà mồ đá đẹp ) chính xác và nhanh nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0945 11 22 66
 • Quý khách có nhu cầu đặt mua các sản phẩm mộ đá hay cần thi công lăng mộ đá xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 024 6682 3535 – 0945 112266 – 0961366662 để được tư vấn chi tiết nhất.
Vì sao chọn nbstone?

ĐĂNG KÍ NGAY,

NHẬN TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ!

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây. NBSTONE sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại bên dưới.