Đá Mỹ Nghệ là gì?

Đá mỹ nghệ là cụm từ dùng để chỉ những sản phẩm mỹ nghệ được làm bằng đá và được chế tác từ các loại như đá xanh, đá trắng, đá quý… khai thác một cách tự nhiên. Sản phẩm mỹ nghệ được hiểu là những sản phẩm được nghệ nhân điêu khắc, sáng tạo theo các hình thù khác nhau, mang tính nghệ thuật để phục vụ nhu cầu của từng khách hàng

Một số sản phẩm làm từ đá mỹ nghệ 

Các sản phẩm Ninh Bình Stone bao gồm các mặt hàng từ đá thiên nhiên như: tượng các vị thần linh, tượng các con vật, lăng mộ, lan can đá,…

Tượng đá nghệ thuật

Tượng đá nghệ thuật là những sản phẩm chế tác từ đá theo nhiều hình thù khác nhau. Thông thường những sản phẩm tượng đá được chế tác từ các loại đá xanh, đá trắng, đá quý,… 

Tượng nghệ thuật bằng đá hiện nay rất đa dạng về chủng loại gồm: nghê đá, sư tử đá, rồng đá, cổng tam quan đá, tượng Phật đá,… Với mỗi sản phẩm đều mang trong mình những ý nghĩa phong thủy khác nhau.

Một số mẫu tượng đá nghệ thuật
Một số mẫu tượng đá nghệ thuật
Một số mẫu tượng đá nghệ thuật
Một số mẫu tượng đá nghệ thuật
Một số mẫu tượng đá nghệ thuật
Một số mẫu tượng đá nghệ thuật

Đài phun nước

Đài phun nước là một dạng công trình kiến trúc thường dùng để phun nước vào bồn chứa nước hoặc bắn các tia nước vào trong không khí với mục đích cung cấp nước uống hoặc tạo ra hiệu ứng trang trí. Thời xa xưa, mục đích ban đầu của đài phun nước đó là cung cấp nước sinh hoạt, nước uống cho cộng đồng cư dân. Dần dần cùng với sự phát triển của xã hội, người ta lắp đặt đài phun nước như một công trình kiến trúc có thể để trang trí, vinh danh các danh nhân hay có thể là mang ý nghĩa phong thủy.

Cấu tạo đài phun nước
Cấu tạo đài phun nước
Một số mẫu đài phun nước
Một số mẫu đài phun nước

Lan can đá

Lan can đá là phần hàng rào cao cấp bao quanh những công trình xây dựng như Nhà Thờ, Biệt Thự hay trong những khu lăng mộ bằng đá cao cấp.được làm từ những khối đá tự nhiên vững chắc, nguồn đá được khai thác thủ công từ những dãy núi đá tại Thanh Hóa, Nghệ An sau đó được đưa về xưởng chế tác để cắt xẻ thành những viên đá có kích thước phù hợp để làm lan can.

Lan can đá
Lan can đá

Hòn non bộ

Hòn Non bộ (Chữ Nôm: 𡉕𡽫部) là nghệ thuật xây dựng, sắp đặt, thu nhỏ, đưa những ngọn núi to lớn ngoài tự nhiên vào trong các vườn cảnh (giả sơn) để phục vụ mục đích thưởng ngoạn trong cuộc sống. Non bộ là một thú chơi của không chỉ của người Việt mà còn là của nhiều dân tộc trên thế giới. Trong nghệ thuật vườn cảnh Á Đông, người Nhật Bản có bonkei, người Trung Hoa có penjing. Cả hai là “bồn cảnh” (chữ Nho: 盆景) tương tự như cách chơi Non bộ ở Việt Nam nhưng riêng người Việt phát triển lối kết hợp chặt chẽ thành phần nước, còn người Nhật và Hoa lại chú trọng đến yếu tố cây xanh.

Hòn non bộ
Hòn non bộ
Mẫu hòn non bộ đá tuyết sơn
Mẫu hòn non bộ đá tuyết sơn

Ý nghĩa của các sản phẩm làm từ đá mỹ nghệ

Các sản phẩm mỹ nghệ từ đá đều được sản xuất chủ yếu từ những loại đá phổ thông như đá xanh, đá trắng, bởi chúng là nguồn khai thác tự nhiên. Đặc biệt hơn, mỗi vùng miền lại có những loại đá đặc trưng riêng nên khi tạo ra sản phẩm hoàn chỉnh, chứng không hề bị đánh đồng với nhau mà luôn có vẻ đẹp độc đáo khác biệt. Trước đây, người ta sử dụng đá mỹ nghệ trong các công trình xây dựng đòi hỏi có tính nghệ thuật như lăng mộ, tượng đá,… và thường bày ở những nơi chuyên về thờ cúng. Ngày nay, chúng đã được ứng dụng rộng rãi cả trong các sản phẩm như bàn, ghế, đồ trang trí, trấn trạch,…

Vật phẩm mỹ nghệ từ đá có công dụng phong thủy vì nó giúp cân bằng âm dương trong ngôi nhà. Người ta thường sử dụng chúng với mong muốn cầu may mắn, tài lộc, hóa giải sát khí,… để mang lại một cuộc sống bình yên. Chúng ta dễ dàng bắt gặp được những sản phẩm mỹ nghệ phong thủy bằng đá trong nhà như: tượng Tam Đa, tượng cóc ba chân ngậm tiền hay ngọc, tượng Phật,… Còn các tác phẩm lớn thì được trưng bày ở ngoài trời.

Dưới bàn tay của nghệ nhân, những phiến đá thô đã được gia công trở thành những tác phẩm nghệ thuật đắt giá, qua đó phần nào thể hiện được nét văn hóa truyền thống của người Việt như họa tiết rồng phượng, tứ quý,… Vì thế, khi sử dụng đồ đá mỹ nghệ, cần phải có nguyên tắc phong thủy rõ ràng. Hướng bày biện làm sao để thu hút tài lộc, may mắn và cần tránh hướng mang lại rủi ro, sát khí hay những cấm kỵ,… mà chủ nhà nên biết để tránh mắc phải.

Đá mỹ nghệ không chỉ tô điểm cho vẻ đẹp của không gian sống mà còn mang tới giá trị lớn lao về tinh thần nên nó cần được lựa chọn kỹ lưỡng và đảm bảo về chất lượng. Hãy tham khảo ý nghĩa của từng tác phẩm cụ thể để lựa chọn được vật phẩm phù hợp với nhu cầu của mỗi người

Quy trình sản xuất các sản phẩm đá mỹ nghệ tại Ninh Bình Stone

Để hoàn thiện một tác phẩm từ đá mỹ nghệ tuyệt đẹp và tỉ mỉ cần phải trải qua các công đoạn cụ thể sau:

  • B1: Tiến hành chọn đá nguyên liệu: đây là công đoạn đầu nhưng đóng vai trò quan trọng vì nếu nguyên liệu không đảm bảo và chất lượng kém thì sẽ làm ra những sản phẩm không đạt chất lượng.
  • B2: Sau khi những đá nguyên liệu đã được chọn xong thì đưa vào trong xưởng sản xuất, đội ngũ kỹ thuật sẽ tiến hành vẽ phác thảo tỉ lệ chuẩn trực tiếp lên đá và chỉ huy đội phá phần thô của khối đá. Công đoạn này đòi hỏi sự cẩn thận tránh hư hại sẽ làm tốn kém chi phí.
  • B3: Hoàn thiện chi tiết sản phẩm: Phần đá thô đã được thực hiện xong, thì các thợ điêu khắc sẽ hoàn thiện chi tiết và tiến hành đánh bóng hoàn chỉnh sản phẩm.

Các dòng sản phẩm Ninh Bình Stone đang cung cấp

  • Hiện nay Ninh Bình Stone nhận thi công, chế tác các mẫu tượng đá như tượng đá quan âm, tượng phật đá, tượng thiên chúa giáo, các loại linh vật đá hay tượng đá chân dung,…
  • Tượng Phật đá: bao gồm tất cả các tạo hình trong tâm linh như tượng phật, tượng quan âm bồ tát, tượng chú tiểu,…
  • Tượng động vật: các loài động vật như voi, sư tử, tượng con nghê, tượng đá chó canh nhà, tượng cá heo, tượng đại bàng,…

Các con vật có ý nghĩa rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt tượng trưng cho sự quyền uy, dũng mãnh, nhanh nhẹn, uy nghiêm, linh thiêng và trung thành.

  • Tượng đá nghệ thuật: tượng thiếu nữ nghệ thuật, tượng lập thể, tượng chân dung, tượng phù điêu,…
  • Dòng sản phẩm lăng mộ đá: Đây là dòng sản phẩm ngày càng được thịnh hành, khách hàng ưa chuộng do độ bền vững, đẹp mắt và giá thành hợp lý đối với nhiều người. Các sản phẩm lăng mộ đá như: lăng thờ, mộ đá, ….
  • Dòng sản phẩm đồ thờ đá: Đồ thờ bằng đá bao gồm như lư hương đá, bàn lễ đá, cây hương đá, bát hương đá, ….

Nếu quý khách đang có nhu cầu chọn địa chỉ làm đá mỹ nghệ uy tín thì hãy liên hệ với Ninh Bình Stone theo thông tin dưới đây:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐÁ MỸ NGHỆ NINH BÌNH NBSTONE

Vì sao chọn nbstone?

ĐĂNG KÍ NGAY,

NHẬN TƯ VẤN BÁO GIÁ MIỄN PHÍ!

Vui lòng điền đầy đủ các thông tin theo mẫu dưới đây. NBSTONE sẽ liên lạc với bạn trong 1 – 2 ngày làm việc. Hoặc gọi ngay cho chúng tôi theo số điện thoại bên dưới.